Bảo lãnh Ngân hàng – Tính an toàn nổi bật của dự án bất động sản Sunshine Group

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2015) quy định: Chủ đầu tư dự án khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (đang xây dựng, chưa hoàn thành bàn giao) phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Đây được coi là một “điểm sáng” pháp lý quan trọng, không những đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà mà còn góp phần khẳng định yếu tố uy tín và tiềm lực triển khai dự án của chủ đầu tư, bởi các điều kiện sau:

  • Đơn vị bảo lãnh: Phải là một trong các ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện việc bảo lãnh theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
  • Đối tượng được bảo lãnh: Chủ đầu tư muốn được ngân hàng chấp thuận bảo lãnh bắt buộc phải tuân theo những điều kiện trong hoạt động tín dụng của ngân hàng, yêu cầu về tài sản thế chấp cũng như mức phí bảo lãnh…
  • Dự án được bảo lãnh: Phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của công trình.
    Với các quy định có thể nói là khá “ngặt nghèo” như trên, cho tới thời điểm hiện tại, số lượng các dự án bất động sản được ngân hàng bảo lãnh vẫn còn là con số ít ỏi, nhưng đã bao gồm các dự án Sunshine Palace và Sunshine Garden của tập đoàn Sunshine

Cụ thể, đối tác thực hiện mua bảo lãnh hai dự án trên của Sunshine là Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM – Chi nhánh Hoàn Kiếm (HDBank), là một trong số 33 Ngân hàng TMCP được Ngân hàng Nhà nước công bố trong danh sách các Ngân hàng thương mại đủ điều kiện bảo lãnh.

sunshine gardenDự án Sunshine Garden được Ngân hàng HD Bank bảo lãnh

Ngày 21/4/2016, Sunshine Group và HDBank đã tiến hành lễ ký kết hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với các dự án bất động sản. Qua đó, HDBank cam kết: Nếu chủ đầu tư (Sunshine Group) không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, thì bên mua hoặc bên thuê mua có quyền yêu cầu HDBank hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo các quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Cùng với việc tuân thủ chặt chẽ các quy định khác của Luật Kinh doanh bất động sản, bảo lãnh Ngân hàng là một trong những minh chứng về tính minh bạch và an toàn cho các dự án bất động sản của Sunshine Group, đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của khách hàng. Đồng thời, một lần nữa khẳng định sự thượng tôn luật pháp – một trong các sứ mệnh của tập đoàn Sunshine.

Theo các chuyên gia về luật, bảo lãnh ngân hàng cho các dự án nhà ở là điểm đặc biệt quan trọng trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014, giải quyết được nguy cơ rủi ro cao của người mua (do đã có không ít các dự án đình trệ vì thiếu vốn, dẫn tới chậm hoàn thiện, trì hoãn thời gian bàn giao) trong thời gian trước đây.

“Có thể khẳng định, đây là những quy định góp phần bảo vệ tốt nhất cho khách hàng, bảo đảm cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai tránh được rủi ro bị mất vốn khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, khắc phục được tình trạng chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ đã cam kết với khách hàng trong thời gian vừa qua, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh hơn” (Luật sư Nguyến Văn Hậu – Phó Chủ Tịch Hội Luật Gia Việt Nam).

TẢI BÁO GIÁ VÀ TÀI LIỆU DỰ ÁN

Báo Giá Và Chính Sách Bán Hàng Dự Án
    X