Hà Nội: Đất nền ven đô vào tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc

Hiện nay, đất nền ven đô Hà Nội đang bắt đầu có thanh khoản tốt, giá bán tăng trở lại sau khoảng 4 năm gần như bất động. Không ít các nhà đầu tư săn mua đất nền ven đô với kỳ vọng phân khúc này sẽ sớm nóng lên.

Trước đây từng là tâm điểm của cơn sốt đất tại quận Hà Đông, tuy nhiên từ năm 2011 đến đầu năm 2015 đất nền dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 Land đã mất giá khoảng 50 – 60%.
 
Lý do của việc đất nền Dự án Thanh Hà Cienco 5 Land giảm mạnh giá bán, bên cạnh sự suy thoái của thị trường BĐS nói chung còn do dự án dính hàng loạt tai tiếng và chậm được triển khai hạ tầng. Song, từ đầu năm đến nay, đất nền dự án này bắt đầu được nhà đầu tư chú ý khi dự án được chủ đầu tư đốc tiến độ thi công phần giao thông nội bộ.
 
Hiện tại, giá nhiều lô đất tại dự án này đã tăng nhẹ, tuy vẫn chỉ tương đương 60 – 70% giá bán thời kỳ đỉnh sốt đất 2010. Trong trường hợp khách hàng có thông tin muốn bán, các nhà đầu tư sẵn sàng nhảy vào mua để chờ cơ hội sinh lời khi thị trường đất nền đang có dấu hiệu phục hồi.
 
Cách Dự án Khu đô thị Thanh Hà không xa, đất nền Dự án Khu đô thị Phú Lương mới đây cũng được nhiều nhà đầu tư thu gom ở mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 rồi bán ra với giá trên mức này một chút.
 
Bên cạnh  đó, trong khi đất nền dự án Khu đô thị Phú Lương đang có dấu hiệu nóng lên, mặc dù dự án này vẫn chưa có hạ tầng thì sự kiện Cục Thuế Hà Nội công bố doanh nghiệp này nợ thuế cả trăm tỷ đồng khiến cho cơn sốt chưa thành đã sớm hạ nhiệt. Nhưng, được biết thông tin xấu này cũng không khiến các nhà đầu tư trước đó ôm đất tháo chạy mà họ vẫn chấp nhận găm hàng lại chờ giá lên.
 
Ngoài việc săn mua đất nền dự án chờ cơ hội sinh lời, các nhà đầu tư và người có nhu cầu mua nhà ở còn tìm kiếm cả đất nền trong dân (đất sổ đỏ) tại các khu vực ngoại ô.
đất nền ven đô Hà Nội
Đất  nền có sổ đỏ tại nhiều khu dân cư ngoại thành Hà Nội bắt đầu hút các nhà đầu tư
Theo anh Nguyễn Văn Hào là một nhà môi giới đất nền khu vực An Khánh – An Thượng (huyện Hoài Đức), thời gian gần đây, đất nền có đầy đủ giấy tờ (có sổ đỏ) tại khu vực này đã tăng nhẹ. Tuy mặt bằng giá hiện nay vẫn chỉ bằng khoảng 40% thời kỳ đỉnh sốt 2010 – 2011, song thanh khoản bắt đầu tăng khá khi khu vực này đang trong tầm ngắm của không chỉ nhà đầu tư BĐS mà cả người có nhu cầu về nhà ở.
 
Anh Hào cho biết, đất nền khu An Khánh –  An Thượng bất ngờ được quan tâm vì trên địa bàn hiện nay, hàng loạt dự án khu đô thị cũng như chung cư giá rẻ đang được chủ đầu tư triển khai rầm rộ. Trong khi với căn hộ giá rẻ, người mua phải trả từ 1 tỷ đồng/căn trở lên thì với đất nền, người mua chỉ cần bỏ ra 400 – 500 triệu đồng để mua đất. Với số tiền còn lại thì khách hàng có thể xây dựng được ngôi nhà khang trang. Chính vì vậy, đất nền trở thành đích ngắm của nhiều người mua nhà để ở. Bên cạnh đó, do đất nền dân cư khu vực An Khánh – An Thượng hiện vẫn rẻ và còn khả năng sinh lời cao nên không ít nhà đầu tư có tâm lý thu gom những khu đất có vị trí tốt chờ cơ hội.
 
Anh Nguyễn Quang Huy, nhà đầu tư địa ốc tại quận Hà Đông cho hay, trong thời gian gần đây, không chỉ những nhà đầu tư như anh có tâm lý thu mua những khu đất tốt chờ cơ hội sinh lời mà ngay cả những  nhà đầu tư ôm đất hay chủ đất trước đó cũng kỳ vọng giá đất nền còn tăng, vì vậy không chịu bán ra những lô đất đẹp.
 
Anh Huy cho biết thêm, rất nhiều lô đất trước đó chủ đất vẫn tìm mọi cách chủ động tiếp cận khách hàng, vậy mà nay khi khách đến hỏi mua lại hét giá rất cao theo kiểu  “đắt bán chơi, rẻ để đấy”.
 
Về hiện tượng đó, nhà đầu tư này nhận định, việc Trung Quốc phá giá mạnh đồng nội tệ, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá và TTCK trong nước có nhiều biến động thời gian gần đây có thể khiến BĐS trở thành nơi trú ẩn an toàn của đồng vốn. Vì những nguyên nhân đó nên người có đất cũng không còn tâm lý bán như trước, dẫn đến giá đất có xu hướng tăng.
 
Đại diện một sàn giao dịch BĐS trực tuyến cũng thừa nhận rằng, phần lớn các rao vặt liên quan đến bán đất nền tại Hà Nội thời gian gần đây đều được điều chỉnh tăng giá theo tỷ giá. Thực tế cho thấy, thanh khoản của phân khúc đất nền đang được cải thiện rõ rệt, bắt đầu mang lại lợi nhuận cho một bộ phận không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý đó là giao dịch nhà đất phân khúc này, đặc biệt là đất sổ đỏ luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn về pháp lý khi mỗi mảnh đất là một loại nguồn gốc và một hiện trạng giấy tờ sở hữu khác nhau.
 
(Theo Đầu tư chứng khoán)
TẢI BÁO GIÁ VÀ TÀI LIỆU DỰ ÁN

Báo Giá Và Chính Sách Bán Hàng Dự Án
    X