Hà Nội : Quy hoạch khu đô thị Linh Đàm đang bị phá vỡ

Hơn 3 vạn cư dân sẽ sống chen chúc trong ô đất rộng gần 5ha, 12 tòa nhà cao gần 40 tầng đang được xây dựng nhấp nhổm trong khu đô thị từng được mệnh danh là kiểu mẫu của TP. Hà Nội khiến quy hoạch khu đô thị Linh Đàm đang bị phá vỡ.

Dân chen chúc trong các tòa nhà

Tổ hợp dự án nhà thương mại giá rẻ mang tên HH của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản (Công ty xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên) tại ô đất CC6 khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Được biết, tổ hợp chung cư HH gồm 4 khối HH1, HH2, HH3, HH4, trong đó, mỗi khối gồm 3 tòa nhà ký hiệu A, B, C cao từ 36 đến 41 tầng.
 
12 tòa nhà của đại gia Lê Thanh Thản được người dân đặt cho cái tên là “Tổ hợp lò bát quái”. Trong số 12 tòa thì có 3 tòa nhà (HH4) đã đi vào hoạt động và người dân đã đến ở tại các tòa nhà này.
 
Theo anh Ngô Văn Huân, người dân sống tại tòa HH4B, tòa nhà anh ở có 6 thang máy thì 1 thang chở hàng. Mỗi ngày vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối thì tắc nghẽn hơn cả tắc đường. Các hộ dân đi lên đi xuống như trẩy hội, thang máy không được nghỉ phút nào, người không có chỗ chen chân. Thử hỏi hơn 3 nghìn người sống trong tòa nhà này thì không ùn tắc sao được.
 
Căn cứ theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 01: 2008/BXD thì khoảng cách tối thiểu giữa các tòa nhà cao tầng (có chiều cao trên 46m) phải bảo đảm 25m. Tuy nhiên, thực tế thì chủ đầu tư các khu nhà ở HH đã rút xuống còn 10 đến 15m.
 
Trước đó vào ngày 14/7/2014, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký quyết định số 3758/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam hồ Linh Đàm, trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), xã Tam Hiệp, Thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì), với tỷ lệ 1/500.

khu đô thị linh đàm
Tổ hợp “lò bát quái” của khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh Vũ Quang

Anh Ngô Văn Huân sống tại tòa HH4B cho biết: “Tòa nhà tôi ở có 6 thang máy, thì 1 thang chở hàng. Giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối thì hơn tắc đường. Người đi lên đi xuống như trẩy hội, không có chỗ chen chân, thang máy không được nghỉ phút nào. Hơn 3.000 người sống trong tòa nhà này thử hỏi không ùn tắc sao được”.

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 01: 2008/BXD thì khoảng cách tối thiểu giữa các tòa nhà cao tầng (có chiều cao trên 46m) phải bảo đảm 25m. Nhưng thực tế thì chủ đầu tư các khu nhà ở HH đã rút xuống còn 10 – 15m.

Trước đó, ngày 14/7/2014 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 3758/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam hồ Linh Đàm, tỷ lệ 1/500, trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), xã Tam Hiệp, Thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì).

Quyết định này nêu rõ: “các công trình tạo điểm nhấn kiến trúc trong khu đô thị tập trung hai bên trục đường đi bộ trung tâm nối từ hồ Linh Đàm đến khu dân cư làng xóm. Công trình cao tầng nhất khoảng 35 tầng bố trí tại trung tâm khu đô thị, chiều cao công trình thấp dẫn về phía hồ Linh Đàm. Qua đó, tạo không gian chuyển tiếp về phía Nam và phía Tây, tạo không gian hài hoà với làng xóm hiện hữu. Các công trình cao tầng bảo đảm khoảng lùi theo quy chuẩn xây dựng, đồng thời khoảng đệm cần thiết để làm quảng trường, khu vực tập kết và giải phóng phương tiện bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc”.

Thực tế thì xung quanh khu vực công viên Bắc Linh Đàm đang có nhiều tòa chung cư mọc lên với mật độ dày đặc. Rõ ràng chiếu theo các quyết định trên, bán đảo Linh Đàm hiện nay đang phát triển rất nóng, phá vỡ không gian kiến trúc, cảnh quan, không gian và sinh thái.

Quy hoạch đang bị phá vỡ?

Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt nói: “Tính riêng dân số 12 tòa HH của ông Lê Thanh Thản sắp tới đi vào hoạt động, bằng cả phường Hoàng Liệt. Mật độ dân số quá cao, không hiểu quy hoạch như thế nào chứ mai này người dân vào ở thì lấy đâu chỗ để xe, không gian sinh hoạt cộng đồng. Kiểu gì sắp tới chúng tôi cũng vất vả với khu nhà ở này”.

“Các khu đô thị như Pháp Vân – Tứ Hiệp, Bán đảo Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm chủ đầu tư không xây dựng trường học công lập, gánh nặng trường công đang đè xuống trường mầm non, tiểu học Hoàng Liệt”, ông Trần Toàn Thương cho biết thêm.

Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng bức xúc nói: Không thể có mật độ dày đặc như vậy được, ai cho phép xây dựng như vậy, đúng là “băm nát” quy hoạch. Không thể hình dung được, tại sao có 5ha mà lại được phép xây 12 tòa nhà cao tầng. Không thể căn cứ vào việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân mà buông lỏng quản lý, phá vỡ quy hoạch đô thị. Bởi có rất nhiều vấn đề đặt ra đối với số lượng cư dân hàng vạn người trên một diện tích chật hẹp. Đó không đơn thuần là những hệ lụy về mặt kiến trúc mà còn là hạ tầng xây dựng, hạ tầng giao thông, xã hội…

Theo BizLIVE

TẢI BÁO GIÁ VÀ TÀI LIỆU DỰ ÁN

Báo Giá Và Chính Sách Bán Hàng Dự Án
    X