Thị trường BĐS có nên lạc quan khi ngân hàng hạ lãi suất?

Mới đây, một số Ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3 – 0,5%. Động thái này được coi là một tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS.

Thị trường sẽ được kích thích nếu giảm lãi suất trở thành xu hướng

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, cho đến cuối năm, nếu việc giảm lãi suất trở thành một xu hướng chung thì có thể sẽ kéo lãi suất cho vay xuống. Điều này chắc chắn sẽ có những tác động tích cực đến thị trường BĐS bởi lãi suất cho vay giảm xuống ở mức độ 0,5% sẽ kích thích người mua nhà.

thi-truong-bds-co-nen-lac-quan-khi-ngan-hang-ha-lai-suat
Thị trường BĐS vừa ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực khi nhiều ngân hàng có động thái giảm lãi suất

Thực tế, các ngân hàng hạng trung và hạng nhỏ luôn cần vốn. Sắp tới, tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho trung và dài hạn sẽ hạ từ 60% xuống 50%. Hơn nữa, tình trạng nợ xấu cũng khiến dòng vốn tín dụng không quay ngược trở lại ngân hàng. Bởi thế, các ngân hàng phải huy động vốn trả cho khách vì lo ngại nợ xấu.

Ông Hiếu cũng phân tích thêm, trong tín dụng BĐS, lãi suất có vai trò rất quan trọng. Song ông Hiếu cũng đánh giá, việc giảm lãi suất huy động chưa rõ có phải là một xu hướng chung hay không. Từ thời điểm hiện tại đến cuối năm, nhu cầu tín dụng tăng lên đồng nghĩa rằng vốn huy động các ngân hàng cũng phải thu hút vào nhiều. Tăng lãi suất chính là cách để thu hút vốn huy động vào. Do vậy, lãi suất cho vay tại các ngân hàng lớn, thanh khoản tốt, có nhiều nguồn vốn huy động có thể sẽ được hạ.

Chuyên gia này cũng cho biết, động thái nêu trên thực ra cũng chưa tác động đến các ngân hàng huy động trung và dài hạn mà vẫn phải tăng lãi suất để huy động nguồn vốn trung và dài hạn. Từ năm 2017, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn rút xuống. Điều này có nghĩa là các ngân hàng hiện tại đang phải chuẩn bị để cơ cấu lại nguồn vốn nhằm có nhiều vốn trung và dài hơn đáp ứng tỷ lệ 50%. Với việc cân đối lại nguồn vốn như trên, việc giảm lãi suất ở phần này rất là ít, hầu như hiện tại mới giảm lãi suất ở ngắn hạn. Bởi vậy, các nguồn vốn trung và dài hạn chưa có hiện tượng giảm.

Ông Hiếu đánh giá, đây mới chỉ là biểu hiện của sự chuyển dịch thị trường chưa rõ nét và chưa tạo ra được xu hướng chung. Để quan sát rõ hơn, cần chờ đến thời điểm cuối năm.

Tín hiệu lạc quan chưa rõ ràng

Về vấn đề này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính và đầu tư nhận định, việc giảm lãi suất nói trên nằm trong một số ngân hàng thương mại của nhà nước, không phải ở tất cả các ngân hàng. Những ngân hàng này có thanh khoản ở mức dồi dào, mạnh, đáp ứng sự kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước. Song, ông Hiển cũng cho biết thêm, việc giảm này chưa thể hiện rõ ràng rằng các ngân hàng thương mại đang dư thừa thanh khoản. Hơn nữa, mức tăng trưởng tín dụng 10% hiện nay không phải là mức cao, nên khả năng các ngân hàng vẫn phải nỗ lực để tìm cách tăng trưởng tín dụng nữa. Như vậy, theo ông Hiển, tiền nằm trong ngân hàng của họ chưa thể kết luận là dư nhiều.

Bàn về tác động tới thị trường BĐS, chuyên gia này cho rằng, lãi suất cho vay giảm thì mới tạo động lực cho BĐS, chứ không nằm ở lãi suất huy động.

Ông Hiển đánh giá, việc giảm lãi suất huy động sẽ không kéo theo giảm lãi suất cho vay. Mức giảm lãi suất huy động VNĐ từ 0,3 – 0,5% chỉ là một tín hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu vốn của ngân hàng không còn quá căng thẳng. Các tác động tới dòng vốn tín dụng để sản xuất kinh doanh chưa thể lạc quan ngay được mà phải chờ thêm một thời gian nữa.

Thực tế, dòng vốn đi vào sản xuất kinh doanh không nằm trong lãi suất, mà nằm ở cơ chế cho vay và vấn đề gặp nhau giữa ngân hàng và các doanh nghiệp, ở việc đánh giá rủi ro và đánh giá về sử dụng vốn của doanh nghiệp.
Do đó, vấn đề này hiện vẫn còn đang có khó khăn ở chỗ ngân hàng vẫn quen là phải có thế chấp tài sản, mà tài sản đó chính là nhà đất. Mặt khác, ngân hàng cũng bị những cú nặng trong vấn đề cho vay, mất vốn vào doanh nghiệp sản xuất nên không tránh khỏi lo ngại. Những dự án đầu tư đắp chiếu, trùm mền trong thời gian vừa qua cũng phần nào khiến ngân hàng bị kẹt trong vấn đề thu hồi vốn. Bởi thế, mặc dù ngân hàng cũng đang nỗ lực đưa vào doanh nghiệp nhưng tiếng nói chung giữa hai bên vẫn cần có thời gian là quan điểm của chuyên gia này.

(Theo Vietnamnet)

TẢI BÁO GIÁ VÀ TÀI LIỆU DỰ ÁN

Báo Giá Và Chính Sách Bán Hàng Dự Án
    X