Hàng nghìn hộ dân lo sợ phải sống cạnh chung cư tro cốt

Trong khi lãnh đạo TP. Hà Nội chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc cho triển khai xây dựng chung cư tro cốt (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân) thì nhiều khách hàng mua nhà tại những dự án bên cạnh chung cư này tỏ ra vô cùng lo lắng.

chung cư tro cốtPhối cảnh hai tòa chung cư tro cốt

Thời gian vừa qua, thông tin về việc xây dựng dự án chung cư tro cốt của công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) đã làm nóng dư luận. Đây được xem là dự án có một không hai trên thị trường bởi nếu dự án được phê duyệt thì đây là tòa chung cư cho người chết đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội.

Kể từ khi có thông tin này, không chỉ hàng trăm hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án lo lắng, mất ăn mất ngủ mà nhiều người dân mua nhà tại những siêu đô thị bên cạnh chung cư tro cốt này cũng vô cùng lo sợ.

Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh khu chung cư tro cốt hiện đang có nhiều tổ hợp chung cư lớn như chung cư Ecogreen City (công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng); tổ hợp chung cư Kim Văn – Kim Lũ (Vinaconex 2)… Các dự án này đều nằm trong quần thể đô thị hiện đại nhất quận Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo chí đưa ra những thông tin về quy hoạch của dự án chung cư tro cốt, nhiều người dân mua nhà vô cùng sợ hãi vì đột nhiên căn nhà của họ có nguy cơ phải nhìn sang khu chung cư nghĩa địa.

Chị Quỳnh Trang – nhà đầu tư mua nhà tại đô thị Kim Văn – Kim Lũ không khỏi ngỡ ngàng, khi quyết định mua nhà, gia đình tôi đã chọn mua 1 lô biệt thự quay ra phía đường Nguyễn Xiển vì hợp hướng. Tuy nhiên, nếu chung cư tro cốt được xây dựng ngay phía bên đường đối diện thì nhà tôi nhìn thẳng sang nghĩa trang. “Mấy ngày nay vợ chồng tôi như ngồi trên đống lửa vì thông tin xây chung cư tro cốt. Bỏ ra gần chục tỷ mua căn nhà bây giờ đối mặt với tình cảnh này thật quá đen đủi. Giờ, vợ chồng tôi có muốn bán lại cũng chẳng có người mua”.

Cùng cảnh ngộ với chị Trang, gia đình anh Việt An – khách hàng mua nhà tại dự án Ecogreen City cũng đang đứng ngồi không yên vì căn hộ tầng 17 của nhà anh đang có nguy cơ phải nhìn thẳng sang chung cư nghĩa địa. “Mong mỏi mãi vợ chồng tôi mới mua được căn nhà ưng ý. Ấy vậy, giờ đây, cứ nghĩ đến cảnh đứng ra ban công là nhìn thẳng sang chung cư nghĩa địa khiến vợ chồng tôi phát sốt phát rét. Tôi chỉ mong sao thành phố không cho triển khai dự án này để cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại quanh khu vực đỡ bị xáo trộn ” – anh An nói.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu xây dựng dự án trung tâm thương mại – dịch vụ Hạ Đình và công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án.

Dự án sẽ bao gồm 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000m2.

Do vấp phải sự phản đối quyết liệt của hàng trăm người dân dân có đất nằm trong dự án dẫn đến không giải phóng được mặt bằng, nên dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai dù đã hơn 6 năm trôi qua. Tháng 8/2015 Công ty Miền Núi đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại – Dịch vụ văn hóa tâm linh.

Ngay sau đó, ngày 1/9/2015, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 6010 gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc truyền đạt quan điểm chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP là đã đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất của Công ty Miền Núi và yêu cầu Sở này chỉ dẫn làm thủ tục. Theo đó, UBND TP.Hà Nội “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh”. Theo đó, dự án tâm linh sẽ có 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; khối đế 5 tầng sẽ bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã… 2 khối tháp 13 tầng là khu vực dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến bố trí khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Ngày 31/5/2016, UBND TP.Hà Nội tiếp tục có văn bản số 4417 yêu cầu các sở ngành hướng dẫn việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình, quận Thanh Xuân xong trước ngày 15/6/2016.

Trước sự ồn ào của dư luận về việc xây dựng “tháp đôi nghĩa trang” ngay giữa khu vực dân cư, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Thanh Xuân, Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin đầy đủ về chỉ đạo của Thành phố đối với dự án cho nhân dân biết, đồng thời báo cáo với Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 25/8 về các nội dung liên quan.

Hiện tại, việc dự án có tiếp tục được triển khai hay không vẫn còn phải chờ lãnh đạo TP.Hà Nội quyết định. Tuy nhiên, cuộc sống của hàng nghìn người dân xung quanh dự án chung cư tro cốt đang bị đảo lộn vì nguy cơ phải sống cạnh khu nghĩa địa độc nhất vô nhị này.

Khánh An

TẢI BÁO GIÁ VÀ TÀI LIỆU DỰ ÁN

Báo Giá Và Chính Sách Bán Hàng Dự Án
    X